CÔNG TY CỔ PHẦN GT PHARMA VIỆT NAM

[TỔNG HỢP] Danh mục khám sức khỏe định kỳ người cao tuổi nên thực hiện

  Việc khám sức khỏe định kỳ là điều không thể thiếu, đặc biệt là ở người cao tuổi. Việc khám định kỳ giúp tầm soát, phát hiện sớm các bất thường sức khỏe, cũng như giúp chúng ta theo dõi, kiểm soát tình trạng cơ thể. Dưới đây là một số các danh mục khám sức khỏe quan trọng mà người cao tuổi nên thực hiện mỗi lần đi khám bệnh.

  1. Huyết áp

  Các số liệu của Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), lên tới 64% nam giới và 74% nữ giới trong độ tuổi 65 - 74 bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì làm tăng nguy cơ trụy tim mạch, đột quỵ. Tuy vậy, các triệu chứng lại ít biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện sớm.
   

  Vì thế, kiểm tra huyết áp thường xuyên là việc rất cần thiết. Chỉ số huyết áp lý tưởng ở người cao tuổi là 116/81 – 142/89 mmHg. Trong đó, giá trị trung bình là 129/85 mmHg. Huyết áp người trên 70 tuổi thường sẽ cao hơn so với khi còn trẻ. 

  2. Mỡ máu

  Kiểm soát nồng độ cholesterol và tryglycerid là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ. 

  Về chỉ số mỡ máu toàn phần, ở người bình thường chỉ số này sẽ ở mức 3.9 – 5,2 mmol/L. Chỉ số LDL (hay còn gọi là chỉ số cholesterol xấu) sẽ ở mức <= 3.4 mmol/L. Còn chỉ số triglycerid sẽ ở mức 0.46 – 1.88 mmol/L. 

  3. Đường huyết

  Vào những năm cuối thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21, đái tháo đường (bệnh tiểu đường) là bệnh không lây nhiễm có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Bộ Y tế công bố có khoảng 5 triệu người Việt đang mắc phải căn bệnh này. 
   

  Bệnh tiểu đường thường được phát hiện nhiều ở người từ 45 tuổi trở lên, nhưng ngày càng trẻ hóa. Glucose máu từ 70mg/ dl đến dưới 130mg/ dl (tương ứng với 4,0 - 7,2 mmol/ l) được đánh giá là có chỉ số đường huyết bình thường (khi đang đói); Lượng đường huyết từ 130mg/ dl đến 180 mg/ dl được đánh là mức chấp nhận được (xét nghiệm lúc ăn no, thường là 2 tiếng sau bữa ăn).

  4. Kiểm tra chức năng cơ xương khớp

  Đối với người cao tuổi, chức năng cơ xương khớp suy giảm rất thường gặp. Viêm khớp, thấp khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, loãng xương,... là một số bệnh lý xương khớp phổ biến.

  5. Kiểm tra răng miệng

  Khoang miệng là khu vực tích tụ khá nhiều vi khuẩn. Tại đây xuất hiện khá nhiều vấn đề như hôi miệng, sâu răng, vôi răng,... và đặc biệt là viêm nha chu. Thông qua việc kiểm tra răng miệng trong quá trình kiểm tra sức khỏe tổng quát, bạn có thể phát hiện nhiều bệnh về răng nguy hiểm và được tư vấn cách chăm sóc răng khoa học hơn.

  6. Chức năng thận 

  Trong cuộc sống hiện đại, chức năng thận dễ bị ảnh hưởng bởi những tác nhân gây ô nhiễm, rượu bia, thức ăn kém vệ sinh,... Có rất nhiều chỉ số để lựa chọn kiểm tra sức khỏe định kỳ ở hạng mục chức năng thận, trong đó nổi bật lên chỉ số là CREATININE và UREA:

  • Chỉ số Creatinin: Creatinin là một chất thải do các cơ bắp tiết ra, được vận chuyển qua đường máu đến thận. Chỉ số CREATININE bình thường nằm ở mức từ 1,8 đến 1,9 mg/dL.
  • Chỉ số ure: ure là chất được hình thành do sự phân hủy của protein trong thực phẩm mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Cầu thận là nơi sẽ lọc chất này và ống thận sẽ hấp thu lại 40% UREA đã được lọc. Chỉ số UREA trong máu bình thường là 62 - 115Umol/l với nam và 44 - 88 Umol/l với nữ.

  Cả hai chỉ số trên đều được xét nghiệm bằng hình thức lấy máu từ tĩnh mạch.
   

  7. Công thức máu

  Công thức máu trong khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện các vấn đề liên quan đến máu. Hạng mục này giúp cung cấp những thông tin về các loại tế bào máu của bạn: hồng cầu (vận chuyển oxy khắp cơ thể), bạch cầu (chống nhiễm trùng), tiểu cầu (giúp đông máu) và các chỉ số quan trọng: Hemoglobin (tỷ lệ các protein vận chuyển oxy trong các hồng cầu), (tỷ lệ phần trăm các hồng cầu được tạo từ tổng khối lượng máu).

  8. Men gan (AST, ALT, GGT)

  Gan là bộ phận có nhiệm vụ tổng hợp, chuyển hóa các chất và đào thải chất độc của cơ thể. Do đó, nếu gan gặp bất kỳ vấn đề nào thì nó cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
   

  Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan. Loại enzyme này tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Các xét nghiệm men gan chủ yếu bao gồm AST (GOT), ALT (GPT) và GGT (Gama - GT). Chỉ số bình thường của của các xét nghiệm men gan này bao gồm:   

  Men gan

  Bình thường

  AST

  < 40UI/L

  ALT

  < 40 UI/L

  GGT

  Nam: < 55 UI/L

  Nữ: < 38 UI/L

  Có thể thấy được, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ rất quan trọng với người lớn tuổi. Khi tuổi càng cao, sức khỏe và hệ miễn dịch càng giảm, người lớn tuổi dễ mắc các bệnh. Việc khám sức khỏe định kỳ thường xuyên không những giúp người lớn tuổi phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm mà còn có lối sống lành mạnh hơn.

  Tìm hiểu thêm danh mục TPBVSK của GTPharma: https://gtpharma.vn/home/san-pham.asp


   

  Bài liên quan

  0826495588 gtpharma.JSC Zalo: 0826495588